Thứ Tư, 12 tháng 9, 2018

ICO: Sản lượng cà phê dự kiến tăng hơn 14% trong năm mùa vụ 2018 - 2019

Báo cáo từ Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) ước tính sản lượng cà phê thế giới tăng 14,2% lên 78,4 triệu bao trong năm mùa vụ 2018 - 2019, tính từ tháng 4/2018 đến 3/2019.
Theo ICO, các yếu tố cơ bản trên thị trường là một trong những nguyên nhân của đợt giá thấp hiện tại, với hàng loạt các quốc gia sản xuất cà phê dự báo một vụ mùa bội thu.
Tổng sản lượng toàn cầu trong năm mùa vụ 2017 – 2018 ước đạt 158,6 triệu bao. Tuy nhiên, sản lượng được dự báo sẽ tăng 14,2% lên 78,4 triệu bao tại các quốc gia có mùa vụ năm 2018 – 2019 bắt đầu từ tháng 4/2018. Theo đó, sản lượng tại những quốc gia bắt đầu từ tháng 4/2018 đang được bán trên thị trường thế giới.
Sản lượng của những quốc gia còn lại tăng đều kể từ năm 2012 – 2013, với sản lượng mùa vụ 2017 – 2018 ước tăng 7,6% lên 89,96 triệu bao, sau khi tăng 1,1% lên 83,59 triệu bao năm 2016 – 2017.
Trái ngược với sản lượng, biến động đáng kể theo mùa trong khi xu hướng chung là gia tăng, tiêu thụ cà phê trên thé giới tăng trưởng ổn định ở mức trung bình hàng năm là 2% từ mức 960,28 triệu bao trong năm 1990 – 1991 lên 162,12 triệu bao trong năm 2017 – 2018.
Báo cáo ICO chỉ ra, mức tăng lớn nhất được dự báo tại Nam Mỹ, với tiêu thụ ước đạt 26,97 triệu bao, tăng 3,3% so với năm 2016 – 2017, với sự tăng trưởng chủ yếu nhờ Brazil. Trong khi đó, tiêu thụ tại châu Á – Thái Bình Dương ước tăng 3% lên 35,8 triệu bao, còn tiêu thụ tại Bắc Mỹ tăng 2,6% lên 30,34 triệu bao.
Nguồn: ICO
Tổng xuất khẩu cà phê trong tháng 7 tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10,11 triệu bao. Trong đó, xuất khẩu của nhóm cà phê Arabica Colombia tăng 8% lên 1,18 triệu bao, và nhóm cà phê Arabica Brazil tăng 11,5% lên 2,38 triệu bao. Trong khi đó, xuất khẩu của nhóm cà phê Arabica từ các quốc gia khác giảm 2,4% xuống 2,57 triệu bao.
Xuất khẩu từ nhóm cà phê Robusta tăng 4,7% lên 3,99 triệu bao.
Như vậy, tổng khối lượng cà phê xuất khẩu trong giai đoạn tháng 10/2017 – tháng 7/2018 đã tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu của nhóm cà phê Robusta dẫn đầu đợt tăng trưởng này, đạt 37,81 triệu bao, tăng 3,6% so với một năm trước; theo sau là xuất khẩu của nhóm cà phê Arabica từ các quốc gia khác, tăng 3,5% lên 23,69 triệu bao.
Trong 10 tháng đầu năm mùa vụ cà phê 2017 – 2018, xuất khẩu của nhóm cà phê Colombia và Brazil giảm lần lượt 4,8% xuống 11,66 triệu bao và 2,3% xuống 28,04 triệu bao.
Cụ thể, xuất khẩu của Brazil tăng 2,4% lên 2,332 triệu bao trong tháng 7, chủ yếu là nhờ xuất khẩu cà phê Robusta và Arabica tăng. Trong 10 tháng đầu năm mùa vụ 2017 – 2018, xuất khẩu của quốc gia này giảm 4% so với giai đoạn tháng 10/2016 - tháng 7/2017. Trong khi tổng xuất khẩu trong tháng 5 thấp hơn rất nhiêu so với cùng kỳ năm trước vì cuộc biểu tình của những người lái xe tải trên cả nước, xuất khẩu của tất cả các loại cà phê phục hồi trong hai tháng sau đó, đạt 4,9 triệu bao, tăng 19,9% so với năm 2017 và 10,3% so với năm 2016, nhờ sự sụt giảm mạnh của đồng real kể từ đầu năm.
Tại Việt Nam, trong tháng 7, xuất khẩu ước đạt 2,22 triệu bao, tăng 20,7% so với tháng 7/2017, và khối lượng xuất khẩu lớn thứ hai được ghi nhận cho tháng 7 kể từ tháng 7/2014, với xuất khẩu đạt 2,24 tiệu bao. Ngoài ra, xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm mùa vụ 2017 – 2018 ước tăng 19,5% lên 24,2 triệu bao. Tăng trưởng xuất khẩu được cho là nhờ ước tính sản lượng tăng 15,5% lên 29,5 triệu bao trong năm mùa vụ hiện tại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét